Nhớt Cao Cấp Kiên

Nhớt Cao Cấp Kiên

Nhớt Cao Cấp Kiên

Công dụng và ý nghĩa các chỉ số của dầu nhớt động cơ

Thành phần dầu nhớt động cơ

Dầu gốc dầu thu được sau quá trình điều chế, xử lý tổng hợp bằng các phương pháp vật lý và hóa học, chiếm 75%- 80% trọng lượng, còn các chất phụ gia tuy chỉ chiếm thành phần nhỏ, nhưng quyết định sự khác nhau về chất lượng dầu nhớt.
Dựa vào thành phần của dầu gốc, chúng ta có thể chia dầu nhớt thành 3 loại:

Thành phần của phụ gia (chiếm khoảng 20%-25%) bao gồm:

Công dụng của dầu nhớt động cơ

Các chỉ số của dầu nhớt động cơ

Chỉ số SAE

SAE viết tắt của cụm từ Society of Automotive Engineers, là thông số độ nhớt mà Hiệp hội kỹ sư ô tô đưa ra. Cách phân loại của SAE đưa ra tùy thuộc vào sản phẩm dầu đó là loại đơn cấp hay đa cấp. Dầu đa cấp là loại dầu có độ nhớt thỏa mãn ở nhiều điều kiện nhiệt độ khác nhau còn dầu đơn cấp là loại có độ nhớt chỉ đáp ứng ở một dãy nhiệt độ hạn chế hơn.

Khoảng nhiệt độ khởi động của các loại dầu bôi trơn

Chỉ số API

API viết tắt của cụm từ American Petroleum Institute, đây là chỉ tiêu chất lượng mà hiệp hội dầu khí Hoa Kỳ đưa ra. Mức độ đánh giá chất lượng dựa vào thứ tự trong bảng chữ cái tiếng Anh, hiện nay có các cấp chất lượng của API đối với cho động cơ chạy xăng là SA, SB, SC, SE, SF, SG, … cho đến cấp chất lượng SN, các chữ cái càng về sau thì chất lượng càng cao, như vậy đối với động cơ xăng thì SN là cấp  cao nhất hiện nay. Tương tự như động cơ xăng chỉ số API cho những dòng xe sử dụng động cơ diesel ký hiệu là CA, CB, CC, CD,…Tuy nhiên cũng có một số loại dầu nhớt đáp ứng tiêu chuẩn cho cả động cơ xăng, động cơ diesel và có chỉ số đôi, ví dụ: SL/CF

 

Chỉ số API trên các loại dầu nhớt động cơ

 

 

Chia sẻ:
Bài viết khác:
0
Zalo
1
Bạn cần hỗ trợ?
Go Top